1. - Để hạn chế Spam nội dung trùng lặp, nội dung vi phạm chính sách google
  - Đi link tràn lan vào bài viết là đặc điểm chung của các tài khoản spam nên chúng tôi dừng việc đi link vào bài viết với tài khoản thường. Chỉ được đặt link khi đạt được yêu cầu tại đây
  - Để được đặt được link vào bài viết, các bạn phải đăng ký tài khoản VIP tại đây
  - Đặt textlink trên hệ thống CPS xem tại đây
  Dismiss Notice

Startup Soya Garden phát triển ngoạn mục sau Shark Tank Việt Nam

Thảo luận trong 'Máy tính - Laptop - Máy tính bảng' bắt đầu bởi bomthoithum, 30/6/18.

 1. bomthoithum Member

  Tham gia ngày:
  24/3/17
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  0
  Sau những thương vụ được chốt deal thành công ngay trên sóng truyền hình, startup có nhận được tiền đầu tư hay không đều phụ thuộc vào quá trình Due Diligence (viết tắt là DD) của họ“với cá mập”.

  Với quy trình thẩm định kỹ lưỡng, minh bạch, không ít startup đành ngậm ngùi mất đi cơ hội được đầu tư nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ nhận được đầu tư vượt cả mong đợi. Đó là Soya Garden - startup nhận được 20 tỷ đồng sau khi DD thành công dù trước đó chỉ được Shark Thủy cam kết đầu tư 15 tỷ đồng.

  Tại Shark Tank mùa 1, cặp chị em nhà sáng lập Anh Tuấn – Thu Thủy đem đến Shark Tank Việt Nam mô hình kinh doanh các sản phẩm từ đậu nành chuẩn hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam.

  Cả hai đi gọi vốn với tham vọng xây dựng một chuỗi cửa hàng cao cấp cung cấp các sản phẩm chuyên biệt từ đậu nành đi kèm với không gian trải nghiệm, chất lượng dịch vụ hàng đầu, kì vọng có thề dần hình thói quen tiêu dùng đậu nành trong cộng đồng, đưa đậu nành trở thành thức uống phổ biến như cà phê và trà.

  [​IMG]
  Trái ngược với sự từ chối đầu tư từ 4 Nhà đầu tư Trần Anh Vương, Thái Vân Linh, Nguyễn Xuân Phú và Phạm Thanh Hưng vì cho rằng startup này còn non trẻ về quản trị. Ông chủ Egroup - Shark Nguyễn Ngọc Thủy lại quyết định bỏ ra một số tiền không nhỏ đầu tư vào dự án này bởi ông thích nhiệt huyết, ngây thơ của người khởi nghiệp và trên hết là nhận thấy tiềm năng phát triển của dự án.

  Cú “bắt tay” với Shark Thủy ở ngay phút 89 ấy đã giúp Soya Garden có cơ hội bước vào “cuộc chơi lớn” với cam kết đầu tư 15 tỷ đồng từ CT tập đoàn Egroup.

  Sau quá trình thương thuyết thành công, chưa kịp vui mừng, Soya Garden bắt đầu bước vào cuộc DD đầy căng thẳng. Hồi tưởng về điều này, cặp đôi nhà sáng lập chia sẻ: “Quá trình DD của chúng tôi gây cấn chẳng kém gì quá trình thương thuyết trên Shark Tank”.

  Trong buổi họp kết luận về việc có đầu tư vào dự án Soya Garden, ngoài sự tham dự của Shark Thủy, hội đồng thẩm định còn có bà Vũ My Lan – Giám đốc điều hành tập đoàn Egroup cùng các cộng sự uy tín của tập đoàn này.

  Giải mã thị trường nhờ một tầm nhìn đủ lớn

  Trình bày về kế hoạch kinh doanh của Soya Garden trong năm 2018, CEO Anh Tuấn mong muốn dự án này sẽ mang đến không gian trải nghiệm mới cho người tiêu dùng với những sản phẩm chất lượng tốt cho sức khỏe.

  Tạo ra tất cả sản phẩm với nguồn gốc bằng đậu nành, nguyên liệu chủ đạo từ đậu nành, thay thế sữa bò bằng sữa đậu nành, tạo không gian trải nghiệm mô hình mới cho giới trẻ cũng như phụ nữ. Nhà sáng lập Anh Tuấn này tham vọng, đến năm 2020 khách hàng sẽ có thói quen đến thưởng thức Soya Garden như đi café và trà.

  [​IMG]
  Tương lai xa hơn, Soya Garden không chỉ phục vụ xoay quanh các sản phẩm F&B mà còn tạo ra nhiều chủng loại tiêu dùng trong ngành hàng FMCG (Fast Moving Consumer Goods). Bởi đậu nành còn có thể làm rất nhiều thứ chế phẩm nữa như: sữa, bánh, các sản phẩm đóng chai…

  Anh Tuấn lý giải: “Thị trường đậu nành ở các nước lân cận rất phát triển như: Singapore, Nhật Bản, Malaysia, Trung Quốc. Đặc biệt ở Singapore thì đậu nành trở thành thức uống không thể thiếu của người dân.

  Khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ ngày càng nhiều hơn và đậu nành sẽ trở thành nguồn protein hàng đầu cho những người yêu thích sản phẩm hữu cơ.

  Với thị trường khó tính như Nhật Bản, Singapore lại chấp nhận đậu nành trở thành sản phẩm tiêu dùng hàng đầu thì không có lý do gì Việt Nam lại không làm được như vậy trong khi cuộc sống của người Việt mình ngày càng nâng cao”. Những lý luận về thị trường này của Anh Tuấn ngay lập tức nhận được sự tán thưởng từ Shark Thủy, bởi nhà sáng lập này đã thể hiện được tầm nhìn của một startup trẻ.

  Bài toán con người còn nhiều nan giải

  Tuy nhiên, dù tự tin với mô hình quản lý, Soya Garden chỉ với 5 nhân viên vẫn có thể phục vụ cho 12 đến 15 cửa hàng nhưng Anh Tuấn vẫn gặp khó khăn trước câu hỏi của Shark Thủy về chiến lược nhân sự khi mở 50 cửa hàng.

  [​IMG]
  Nhà sáng lập bày tỏ mong muốn sau khi nhận được đầu tư, sẽ dùng tiền để chiêu dụ nhân tài. Ngay lập tức, suy nghĩ sai lầm bỏ nhiều tiền để tuyển dụng người giỏi của Anh Tuấn bị Shark Thủy bác bỏ bằng câu hỏi: “Em có thể trả lương cao hơn Starbucks hay không? Egroup chỉ mang đến cho em chút lợi thế ban đầu thôi chứ không thể mãi mãi. Mãi mãi là nằm ở trong nội tại của bọn em, trong chính tầm nhìn của em phải thu hút được những người giỏi”.

  Shark Thủy cũng nhấn mạnh quan điểm: “Nhân tài đến với em chỉ vì em trả lương cao hơn chỗ khác mấy triệu là hoàn toàn không có gì đặc biệt”.

  Sản phẩm tốt quyết định sự thành công

  Sau quá trình trao đổi, bàn bạc với nhau, nhà đồng sáng lập Soya Garden - Thu Thủy ghi điểm khi cho hay DN của mình sẽ xây dựng đội ngũ mạnh, bằng cách mời các chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực và dinh dưỡng, liên tục nghiên cứu để cải tiến chất lượng sản phẩm.

  Như vậy, đối thủ cạnh tranh dù muốn bắt chước theo cũng sẽ tốn thời gian nghiên cứu, đi sau sản phẩm gốc của Soya Garden. Điều đó đem đến lợi thế đặc biệt để Soya Garden có thể cạnh tranh với các đối thủ có mô hình tương tự.
   
  #1

Chia sẻ trang này