1. - Để hạn chế Spam nội dung trùng lặp, nội dung vi phạm chính sách google
  - Đi link tràn lan vào bài viết là đặc điểm chung của các tài khoản spam nên chúng tôi dừng việc đi link vào bài viết với tài khoản thường. Chỉ được đặt link khi đạt được yêu cầu tại đây
  - Để được đặt được link vào bài viết, các bạn phải đăng ký tài khoản VIP tại đây
  - Đặt textlink trên hệ thống CPS xem tại đây
  Dismiss Notice

Những dầu hiệu cảnh báo của triệu chứng đau một phía đầu

Thảo luận trong 'Đồ dùng gia đình' bắt đầu bởi thinhdvhailinh, 8/9/17.

 1. thinhdvhailinh Member

  Tham gia ngày:
  20/9/16
  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  0
  Đau một nửa đầu là cơn đau nhói và thường đau nhiều thêm tại một bên đầu. Cơn đau có khả năng cản trở những vận động mỗi ngày và có khả năng kéo dài từ bốn tiếng đến ba ngày nếu k được chữa trị. Cứ 10 người Mĩ thì có 1 người mắc hội chứng đau một nửa đầu.
  Trong số 10 người mắc bệnh, có 6 người là phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người bị chẩn đoán nhầm họ bị xoang thường xuyên căng thẳng thần kinh gây nhức đầu. Thực phẩm, căng thẳng và kích thích tố là các nguyên nhân chính gây nên đau nửa đầu. Vậy những yếu tố nào kích hoạt cơn đau? Và phương pháp chữa trị ra sao? Các dấu hiệu cảnh báo triệu chứng đau một phía đầu là gì?
  Thế nào là đau nửa đầu?

  triệu chứng đau một phía đầu là cơn đau nhói và thường đau tăng thêm tại một bên đầu. Cơn đau có điều kiện cản trở các cử động hàng ngày và có thể kéo dài từ bốn tiếng đến ba ngày nếu k được điều trị. Cứ 10 người Mĩ thì có 1 người mắc hội triệu chứng đau nửa đầu. Trong số 10 bệnh nhân, có 6 người là phụ nữ. Mặc dù vậy, nhiều người bị chẩn đoán nhầm họ bị xoang thường stress thần kinh gây nhức đầu. Thực phẩm, stress và kích thích tố là những nguyên nhân chính gây nên đau một nửa đầu.
  [​IMG]
  Dấu hiệu của cơn đau đầu một phía

  Cơn đau nhói luôn xảy ra tại một bên gần thái dương, trán và mắt. Đau nửa đầu có thể làm bạn nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh, hoặc mệt mỏi khi phải làm những hành động đơn giản như leo cầu thang. Nhiều người có triệu chứng như nôn mửa hoặc hạn chế tầm nhìn. Con đau có điều kiện kéo dài giúp bệnh nhân k thể làm việc.
  đau nửa đầu và hiệu ứng hào quang

  Khoảng 20% những người mắc triệu chứng đau nửa đầu sẽ nhìn thấy hào quang khoảng 20 phút đến 1 tiếng trước khi cơn đau phát tác. Bệnh nhân năng nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy, đường lượn song, những vết chấm hoặc tầm nhìn mờ đi. Đây được gọi là hội chứng đau đầu một phía kinh điểm.
  Một số người có khả năng cảm nhận sự đổi thay trong tâm trạng trước khi cơn đau đầu bắt đầu. Họ có điều kiện trở nên dễ bị kích động , cáu kỉnh hoặc chán nản. Họ có điều kiện cảm thấy mệt mỏi, ngáp năng, hoặc stress hơn. Khoảng 1 trong 4 người trải nghiệm dấu hiệu này, và có điều kiện xảy ra khoảng 24 tiếng trước khi cơn đau xuất phát.
  Nguyên nhân dẫn tới chứng đau một nửa đầu

  các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn tới triệu chứng đau một nửa đầu. Tuy vậy, hội chứng này được xem có liên quan đến hệ thần kinh.
  những yếu tố kích hoạt cơn đau

  Ánh sáng nhấp nháy: Đây có khả năng là ánh sáng từ tuyết, nước, ánh đèn, hoặc màn hình TV. Đeo kính mắt phân cực khi tại bên ngoài và sử dụng bóng đèn huỳnh quang trong nhà giúp giảm bớt hiện trạng này
  Lo âu và căng thẳng: căng thẳng về tinh thần là một tác nhân gây nên chứng đau đầu một phía. Trong khi bạn ko thể tránh căng thẳng hoàn toàn, một số bài tập có điều kiện khiến bạn đối phó tình trạng này. Hít vào và thở ra từ từ, để không khí tràn vào và ép ra. Một số người thấy rằng khung cảnh bình yên hoặc nghe nhạc yêu thích có điều kiện làm cho giảm lo âu
  Thiếu thực phẩm hoặc thiếu ngủ: Điều quan yếu với người bị triệu chứng đau đầu một phía là thời khóa biểu ăn uống và ngủ nghỉ. Lượng đường huyết thấp khi nhịn ăn có khả năng gây ra chứng đau một phía đầu. Ngoài ra, ăn quá nhiều làm tăng lượng đường . Uống nhiều nước trong ngày để né mất nước và ngủ ít nhất 6 – 8 tiếng mỗi đêm.
  Thiếu ngủ - yếu tố kích hoạt đau nửa bên đầu

  Thay đôi hoóc môn: Đối với nhiều phụ nữ, đau nửa bên đầu được gắn với chu kì kinh nguyệt, xảy ra vài ngày trước hoặc trong thời gian bị khi lượng estrogen giảm bớt. Một số phụ nữ có thể dùng thuốc chống viêm trước khi cơn đau đầu đến, hoặc thuốc né thai nội tiết tố.
  Thực phẩm gây nhức đầu: Một số loại thực phẩm nhất định có thể gây ra cơn đau nửa bên đầu như bột ngọ, rượu vang, pho mát, sô cô la, các loại thịt chế biến. Tuy vậy những nghiên cứu khoa học đã không xác định được bất kỳ thực phẩm nào kích thích cơn đau.
  Để tìm hiểu nguyên nhân nào gây nên chứng đau một phía đầu, người mắc bệnh cần giữ nhật kí ghi lại cử động hằng ngày và khi nào bị đau. Mỗi lần bị đau tại đầu , bạn cần ghi lại các dấu hiệu cảnh báo, yếu tố kích thích, mức độ nghiêm trọng. Nếu bạn có thể khám phá một số yếu tố kích thích, bạn có khả năng tránh cơn đau đầu trong tương lai.
  Phụ nữ có nhiều khả luôn mắc triệu chứng đau đầu một phía hơn gấp ba lần nam giới. Nếu bạn có người thân mắc triệu chứng đau nửa đầu, bạn có nhiều khả thường xuyên mắc chứng đau nửa đầu. Các chuyên gia tin rằng triệu chứng đau một nửa đầu có thể liên quan đến đột biến trong gen có tác động đến khu vực nhất định của não. Đau đầu một phía cũng luôn gặp hơn ở các người có bệnh động kinh, trầm cảm, hen suyễn, bứt rứt, đột quỵ và một số bệnh thần kinh di lan truyền khác.
  Khoảng 5% trẻ em bị đau tại đầu mắc hội chứng đau một phía đầu. Cả bé trai và bé gái đều có điều kiện mắc triệu chứng đau một phía đầu, nhưng sau tuổi dậy thì bệnh sẽ phổ biến hơn tại bé gái. Ngoài nhức đầu, trẻ em có khả năng mắc những triệu chứng khác nhau như đau dạ dày, nôn mửa. Nếu bé bước đi loạng chạng, xanh xao, hoặc trở thành khó tính
  Chẩn đoán chứng đau nửa đầu:

  Sau khi xem xét các chứng dẫn đến đau một phía đầu, bác sĩ có khả năng yêu cầu bạn chụp CT hoặc MRI để loại trừ những nguyên nhân dẫn đến đau tại đầu như u não, hoặc chảy máu não
  Trước khi bắt đầu chữa trị, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đánh giá xem cơn đau tác động đến cuộc sống của bạn nhu thế nào. Các câu hỏi đơn giản như bạn phải nghỉ việc bao nhiêu lần, không thể tham gia những hoạt động gia đình…
  Cách điều trị:

  Kết hợp các thuốc giảm đi đau thông luôn và chống viêm có điều kiện khiến như aspirin, naproxen sodium, ibuprofen, acetaminophen. Một số thuốc đã được điều chỉnh công thức để điều trị triệu chứng đau đầu một phía. Tuy nhiên, sử dụng quá khả năng chịu đựng có điều kiện thật sự làm đau vùng đầu nặng hơn có thể dẫn đến viêm loét hoặc các vấn đề tiêu hóa khác
  Sử dụng Triptans, một loại thuốc phổ biến trong chữa trị đau đầu một phía, có tốt nhất khi sử dụng sớm trước cơn đau. Những người bị huyết áp cao , bệnh tim, đột quỵ có thể ko được sử dụng triptans. Công dụng phụ của triptans bao gồm buồn nôn, chóng mặt, ù tai, tê và đau ngực.
  Sử dụng Ergotamines. Nếu triptans không có công dụng, bác sỹ có thể kê toa ergotamines hoặc dihydroergotamine. Thuốc có thể dưới dạng viên, xịt hoặc tiêm. Các loại thuốc này thu hẹp mạch máu và có thể gây buồn nôn, nhanh mặt, đau cơ bắp.
  Sau khi điều trị hai đến ba cơn đau ở đầu, bạn nên tự hỏi mình bạn có cảm thấy đỡ hơn. Nếu ko, bạn nên yêu cầu bác sĩ đổi thay điều trị. Hãy chắc ngăn chặn bạn dùng thuốc sớm trước khi cơn đau đến.
  Ngoài ra, bạn nên lưu ý ko lạm dụng thuốc. Lạm dụng thuốc đôi khi có thể dẫn đến đau đầu lâu năm. Bạn k nên dùng thuốc theo định ra nhiều hơn hai lần mỗi tuần. Bạn có khả năng thoát khỏi cơn đau ở đầu lâu ngày bằng cách giảm dần và dứt thuốc – theo sự giám sát của bác sỹ. Thuốc giảm bớt đau có chất gây mê nên được thực hành khi những loại thuốc khác ko có công dụng
  Nếu chứng đau nửa bên đầu xảy ra luôn hoặc nghiêm trọng, bạn có điều kiện cần uống thuốc hàng ngày để chắn. Thuốc được dùng để điều trị huyết áp cao có điều kiện được sử dụng với mục đích này. Ngoài ra một số loại thuốc chống trầm cảm cũng có khả năng sử dụng với mục đích này.
  Nếu những cách chữa trị trên k đem đến hiệu quả, bạn có điều kiện thử châm cứu. Một số nghiên cứu cho thấy châm cứu có thể khiến não tạo nên một số phản ứng hóa học gây tác động đến cơn đau. Mặc dù vậy, những nghiên cứu về hiệu quả của châm cứu vẫn chưa đưa ra kết luận xác thực
  Ngoài ra, đau nửa bên đầu hay xảy ra trong độ tuổi 20 đến 60. Trong khi người cao tuổi vẫn bị đau vùng đầu, mức độ nghiêm trọng và tần suất xảy ra giảm bớt.
  Nhìn chung, bất kì cơn đau vùng đầu nào kéo dài không bình thường hoặc nghiêm trọng đều cần được kiểm tra bởi bác sỹ. Nếu bạn bị đau kèm theo tê liệt, lú lẫn, sốt, bạn cần đến cơ sở y tế gấp.
   
  #1

Chia sẻ trang này