1. - Để hạn chế Spam nội dung trùng lặp, nội dung vi phạm chính sách google
  - Đi link tràn lan vào bài viết là đặc điểm chung của các tài khoản spam nên chúng tôi dừng việc đi link vào bài viết với tài khoản thường. Chỉ được đặt link khi đạt được yêu cầu tại đây
  - Để được đặt được link vào bài viết, các bạn phải đăng ký tài khoản VIP tại đây
  - Đặt textlink trên hệ thống CPS xem tại đây
  Dismiss Notice

Kiểm soát nguồn vốn đầu tư vào giáo dục ngoại ngữ sao cho hiệu quả?

Thảo luận trong 'Máy tính - Laptop - Máy tính bảng' bắt đầu bởi bomthoithum, 3/7/18.

 1. bomthoithum Member

  Tham gia ngày:
  24/3/17
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  0
  Việc đón nhận nguồn vốn đầu tư vào giáo dục sẽ đem lại những tín hiệu khả quan nào đối với chất lượng giáo dục ngoại ngữ tại Việt Nam?  Nghe nội dung chi tiết tại đây:
  Với số lượng học sinh đông đảo và nhu cầu về giáo dục tiếng Anh bùng nổ, Việt Nam đang trở thành thị trường hấp dẫn các quỹ đầu tư quốc tế trong lĩnh vực giáo dục tiếng Anh. Việc đón nhận nguồn vốn đầu tư vào giáo dục sẽ đem lại những tín hiệu khả quan nào đối với chất lượng giáo dục ngoại ngữ tại Việt Nam, cần kiểm soát dòng vốn đó như thế nào?
  [​IMG]
  Việt Nam đang trở thành thị trường hấp dẫn các quỹ đầu tư quốc tế trong lĩnh vực giáo dục tiếng Anh. Ảnh: Tiền Phong
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 86/2018/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục có hiệu lực từ ngày 1/8/2018, thay thế cho Nghị định 73/2012 về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Nhiều quy định về quy trình thành lập, điều kiện đầu tư và cơ sở vật chất tối thiểu được nới lỏng, cởi mở.

  Với những quy định mở, các chuyên gia kinh tế dự đoán đầu tư vào lĩnh vực giáo dục đào tạo tại Việt Nam sẽ có nhiều bứt phá. Đây cũng sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp Việt hoạt động trong lĩnh vực giáo dục cho ra đời những sản phẩm phù hợp và thiết thực với môi trường Việt Nam để hợp tác và cạnh tranh với các tập đoàn lớn trên thế giới đang tích cực bỏ vốn vào hàng trăm các dự án giáo dục thế hệ mới. Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nhận định:
  "Hiện nay, kỹ năng và trình độ của lao động Việt Nam còn cách xa với yêu cầu của thị trường và hội nhập quốc tế. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài phải đào tạo lại nhân lực. Trong bối cảnh đó, việc đào tạo ngoại ngữ và kỹ năng phù hợp với sự phát triển của thế giới là cần thiết vì ngoại ngữ thay đổi nhanh chóng theo khoa học, công nghệ, xã hội mà hệ thống giáo dục của chúng ta còn chưa đáp ứng được. Còn làm sao để kiểm soát được thì cơ quan chức năng phải yêu cầu cung cấp nội dung, giáo trình, giám sát qua học viên".

  Trong bối cảnh Việt Nam đang trở thành thị trường hấp dẫn các quỹ đầu tư quốc tế trong lĩnh vực giáo dục tiếng Anh, nhu cầu về giáo dục tiếng Anh bùng nổ, nhiều nhà đầu tư cá nhân cũng rất nhanh nhạy tiếp cận và hoạt động tích cực trong các dự án trung tâm dạy tiếng Anh khác.

  Mới đây, cuối tháng 5, Tổ chức Giáo dục Hoa kỳ (IAE) công bố đã nhận đầu tư hàng chục triệu đô từ một trong những quỹ đầu tư tư nhân tại Đông Nam Á, đầu tư vào lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam. Theo đó, quỹ này sẽ cung cấp nguồn vốn để IAE và IvyPrep Education xây dựng các trung tâm Đào tạo Chuẩn bị du học hàng đầu, nhằm trang bị cho học sinh Việt Nam đầy đủ kiến thức và kỹ năng để thành công tại môi trường giáo dục của Mỹ và thế giới.

  Trước đó, trong năm 2016, Tập đoàn Chungdahm của Hàn Quốc đã hợp tác với CTCP Tập đoàn Giáo dục Egroup để mở ra hệ thống đào tạo tiếng Anh tại Hà Nội và các thành phố lớn. Phía Chungdahm cam kết đầu tư 10 triệu USD để phát triển dự án này nhằm xây dựng một chương trình học tiếng Anh cho trẻ em từ 6-14 tuổi bằng phương pháp học vừa kết hợp trực tuyến vừa ứng dụng thực tiễn.
  [​IMG]
  Một buổi học tiếng Anh tại trung tâm. Ảnh: Soha
  Nhìn nhận về xu hướng đầu tư này, GS Nguyễn Quốc Hùng, nguyên Hiệu phó trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội cho rằng, nếu dòng vốn nước ngoài chảy vào lĩnh vực đào tạo ngoại ngữ thì hỗ trợ rất nhiều về mặt kinh phí thì đây là những dấu hiệu tích cực, tuy nhiên cũng cần phải xem xét mục đích đổ vốn vào các trung tâm đào tạo ngoại ngữ là gì. Thực tế nhiều trung tâm ngoại ngữ ở Việt Nam không thiếu kinh phí đầu tư, nhưng thiếu công nghệ đào tạo.

  Trong công nghệ đào tạo có 4 vấn đề phải xét đến: người thầy, người học, giáo trình và môi trường học. Đối với người thầy, cần phải đào tạo phương pháp dạy hiện đại, làm cho hiệu quả học tập cao, về phía người học – đang thiếu chủ động trong học tập, tư duy phản biện; về giáo trình đưa vào Việt Nam – hiện nay có hàng trăm giáo trình nhưng không có giáo trình phù hợp với yêu cầu của Bộ GD-ĐT, yếu tố cuối cùng là môi trường đào tạo – hiện nay người học có thời gian học tiếng Anh rất ít trên tổng số thời lượng giao tiếp hàng ngày nên phải tăng cường môi trường giao tiếp bằng công nghệ.

  GS Nguyễn Quốc Hùng nêu quan điểm:
  "Thực ra nhiều trung tâm ở Việt Nam không thiếu tiền, nhưng thiếu công nghệ đào tạo. Trong công nghệ đào tạo có 4 vấn đề phải xét đến: người thầy – cần phải đào tạo phương pháp dạy hiện đại, làm cho hiệu quả học tập cao; học trò – đang thiếu chủ động trong học tập, tư duy phản biện; giáo trình vào Việt Nam - có hàng trăm giáo trình nhưng không có giáo trình phù hợp với yêu cầu của Bộ GD-ĐT; môi trường đào tạo Nếu làm được 4 vấn đề này thì đó là điều lý tưởng. Thế còn việc xây dựng trường sở, cũng là một phần, chứ không phải là chủ yếu để thay đổi chất lượng ngoại ngữ của người Việt. Việt Nam có rất nhiều trung tâm hoành tráng, đủ điều kiện vật chất, giáo viên nước ngoài nhưng chất lượng cũng chưa cao".

  Bên cạnh đó, GS Nguyễn Quốc Hùng cũng cho rằng, công tác quản lý của cơ quan chức năng còn nhiều lúng túng. Hiện nay mới chỉ có một bộ 44 tiêu chí đánh giá giáo trình cho học sinh phổ thông được ban hành năm 2015. Còn việc kiểm định giáo dục với các trường, trung tâm giáo dục cũng chưa thành hệ thống.

  Trong khi đó, nhiều nhà trường, trung tâm giáo dục vẫn chạy thay mục tiêu thương mại là chính, bản thân việc quản lý của chính cơ sở giáo dục còn yếu.
   
  #1

Chia sẻ trang này