1. - Để hạn chế Spam nội dung trùng lặp, nội dung vi phạm chính sách google
  - Đi link tràn lan vào bài viết là đặc điểm chung của các tài khoản spam nên chúng tôi dừng việc đi link vào bài viết với tài khoản thường. Chỉ được đặt link khi đạt được yêu cầu tại đây
  - Để được đặt được link vào bài viết, các bạn phải đăng ký tài khoản VIP tại đây
  - Đặt textlink trên hệ thống CPS xem tại đây
  Dismiss Notice

Giải pháp điện Năng lượng Mặt trời

Thảo luận trong 'Đồ dùng gia đình' bắt đầu bởi thangbka92, 6/2/18.

 1. thangbka92 Member

  Tham gia ngày:
  22/11/16
  Bài viết:
  547
  Đã được thích:
  0
  Biến đổi quang năng thành điện năng

  Pin mặt trời được ghép nối từ đa dạng tế bào quang điện, tế bào quang điện là vật dụng bán dẫn đựng lượng lớn các diod p-n, duới ánh sáng mặt trời nó mang khả năng tạo ra cái điện tức là sở hữu khả năng chuyển đổi quang năng thành điện năng. Sự chuyển đổi này gọi là hiệu ứng quang điện. Người ta có thể ghép nối nhiều tấm pin mặt trời thành hệ thống pin mặt trời. Pin năng lượng mặt trời (NLMT) với dạng đơn tinh thể (monocrystalline - hiệu suất cao nhất) hoặc đa tinh thể (polycrystalline - hiệu suất trung bình) hoặc màng mỏng (thin film - hiệu suất tốt nhất). Tuỳ loại, những tấm pin sở hữu thể có hiệu suất từ 15% đến 18%, công suất từ 3Wp tới 200Wp và sở hữu tuổi thọ trung bình khoảng 25-30 năm.
  [​IMG]
  Nguyên lý hoạt động của Hệ thống điện mặt trời:

  Từ hệ thống pin mặt trời, ánh sáng được biến đổi thành điện năng, có mặt cái điện một chiều (DC). Dòng điện này được truyền dẫn tới bộ điều khiển xạc NLMT (Solar Charger Controller) là một thiết bị điện tử sở hữu chức năng điều khiển tự động thủ tục nạp điện vào ắc-quy và phóng điện từ ắc-quy ra những thiết bị điện một chiều (DC). Trường hợp công suất hệ thống pin mặt trời và điện được tích trữ trong các ắc quy đủ lớn, trong hệ thống sẽ sở hữu thêm bộ kích điện (Inverter) để biến đổi dòng điện một chiều (DC) thành mẫu điện xoay chiều (AC) 220V, sở hữu thể tiêu dùng cho đa số những thiết bị điện gia đình (đèn, quạt, sản phẩm tính, TV…).
  Hệ thống điện mặt trời mang phong phú mô hình:

  • Loại mang khả năng phân phối điện không sở hữu hệ ắc quy lưu trữ, chỉ dùng khi có năng lượng mặt trời, chạy với công suất nhỏ
  • Loại mang khả năng cung ứng điện với hệ ắc quy lưu trữ để tiêu dùng tự dưng đủ năng lượng mặt trời
  • Loại với thể hòa lưới (on grid solar system) điện quốc gia, chế tạo điện lên lưới như một vật dụng phát điện
  • Loại hoạt động độc lập (off grid solar system) như một hệ thống back-up điện.
  Sơ đồ nguyên lý của một hệ thống điện mặt trời cơ bản:

  Thành phần cơ bản của một hệ thống điện mặt trời độc lập cho gia đình:
  Tấm pin mặt trời (Solar Panel)

  [​IMG]
  Một số thông tin cơ bản về tấm pin mặt trời dùng trong hệ thống điện mặt trời:
  • Hiệu suất: từ 15% - 18%
  • Công suất: từ 25Wp tới 175 Wp
  • Số lượng cells trên mỗi tấm pin: 72 cells
  • Kích thước cells: 5" – 6"
  • Loại cells: monocrystalline và polycrystalline
  • Chất liệu của khung: nhôm
  • Tuổi thọ trung bình của tấm pin: 25-30 năm
  Trong một ngày nắng, mặt trời chế tạo khoảng một kW/m² tới mặt đất (khi mặt trời đứng bóng và quang mây).Công suất và điện áp của một hệ thống sẽ thuộc về và cách chúng ta nối ghép các tấm pin mặt trời lại với nhau.
  Các tấm pin mặt trời được lắp đặt ở ngoài trời để với thể hứng được ánh nắng tốt nhất từ mặt trời bắt buộc được thiết kế với những tính năng và chất liệu đặc biệt, với thể chịu đựng được sự khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu, nhiệt độ…
  Bộ điều khiển sạc mặt trời (Solar Charger Controller)

  Đây là máy có chức năng điều khiển việc sạc điện từ tấm pin NLMTcho ắc-quy, ổn áp cho dòng điện nạp, bảo vệ cho ắc-quy chống nạp quá tải và xả quá sâu nhằm tăng tuổi thọ của bình ắc-quy, và giúp hệ thống pin mặt trời dùng hiệu quả và lâu dài. Bộ điều khiển còn cho biết tình trạng nạp điện của tấm pin mặt trờii vào ắc-quy giúp cho người sử dụng kiểm soát được những phụ tải. Bộ điều khiển còn vận hành việc bảo vệ nạp quá điện thế (>13,8V) hoặc điện thế phải chăng (<10,5V). Mạch bảo vệ của bộ điều khiển sẽ vận hành việc ngắt mạch khi bộ điều khiển xác nhận bình ắc-quy đã được nạp đầy hoặc điện áp của tấm pin mặt trời quá thấp.
  Bộ kích điện DC-AC (Solar Inverter)

  Bộ kích điện là một sản phẩm biến đổi điện áp một chiều (DC) của bình ắcquy (12V – 24V - 48V hoặc lên tới 240V) thành điện áp xoay chiều (AC) với tần số say đắm với lưới điện Việt Nam đang sử dụng là 220V, 50Hz. Bộ kích điện được thiết kế với đa dạng mẫu công suất từ 300VA – 10kVA tuỳ yêu cầu sử dụng
  Bộ kích điện mang hai dạng: sóng điện hình sin mô phỏng và hình sin thực. Loại đầu sở hữu lợi thế là giá rẻ, nhỏ gọn, thường dùng cho máy vi tính, đèn compact, tivi, đầu máy… Loại sau sử dụng tốt với những lắp thêm điện dân dụng, nhưng mang giá cao hơn.
  ATS - Chuyển mạch tự động (Option)

  Thiết bị này tiêu dùng để chuyển mạch từ điện lưới và điện từ năng lượng tái tạo tuỳ trạng thái khi sử dụng tích hợp giữa hệ thống điện mặt trời với điện lưới. Những hệ thống điện mặt trời tối ưu với thể vừa cấp điện cho lưới sau khi đã nạp đầy ắc quy hoặc chuyển sang dùng điện lưới lúc điện mặt trời ko đủ cung cấp. Đơn giản nhất mang thể dùng mẫu cầu dao chuyển mạch thủ công hoặc muốn tự động hoàn toàn, cần sử dụng tủ điều khiển ATS.
  Ắc quy (Battery)

  Là sản phẩm lưu trữ điện để tiêu dùng vào ban đêm hoặc lúc trời ít hoặc không còn ánh nắng. Ắc-quy sở hữu nhiều cái như ắc quy nước axit, ắc quy miễn bảo dưỡng MF, ắc quy kín khí VRLA, ắc quy khô (gel, cadimi, niken) với độ lớn và dung lượng (tính bằng AH) đông đảo khác nhau, tùy thuộc vào công suất và đặc điểm của hệ thống pin mặt trời. Hệ thống với công suất càng lớn thì yêu cầu sử dụng ăc-quy với dung lượng khổng lồ hoặc tiêu dùng nhiều lựa chọn bình ắc-quy kết nối lại với nhau.
   
  #1

Chia sẻ trang này